image banner
KHAI XUÂN LỄ HỘI LỒNG TỒNG TẠI THÔN NAM TÂN, XÃ NAM ĐÀ
Vào lúc 19h00, ngày  20/02, tại thôn Nam Tân, xã Nam Đà diễn ra Lễ hội Lồng tồng; là Lễ Hội truyền thống dân gian tại thôn Nam Tân, xã Nam Đà vào mùa xuân. Không khí ngày hội mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính với bậc hiền nhân, người có công với dân làng. Hơn hết, đó cũng là dịp để mọi người được gặp gỡ, vui chơi trong ngày đầu xuân.

Lồng tồng mang nghĩa là "xuống đồng". Lễ hội Lồng tồng là hoạt động tín ngưỡng gắn liền với nền nông nghiệp trồng trọt của đồng bào dân tộc thôn Nam Tân; đặc biệt là dân tộc Tày, Nùng, để tạ ơn đất, trời, các vị thần linh; đồng thời cầu xin các vị thần linh che chở có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm.


 

Hội Lồng tồng tại thôn Nam Tân sẽ được tổ chức trong 02 ngày, Từ 19 giờ00p, ngày 20/02/2024 (nhằm ngày 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn) đến hết ngày 21/02/2024 (nhằm ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), gồm 3 phần: phần giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại; phần Lễ và phần Hội. phần 1 là: Giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại.  Phần 2 gồm: Lễ cúng xuống đồng tại cây nêu (Già làng thực hiện nghi lễ cúng).

Phần 3 gồm: Chương trình nghệ thuật, giao lưu thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức như: Ném còn, Kéo co, Đẩy gậy, Gánh nước qua cầu khỉ, nhảy bao bố, trèo cột mỡ và Lày cỏ trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc dân tộc trên địa bàn thôn Nam Tân, xã  Nam Đà, các hoạt động này thu hút đông đảo người dân tham gia.

T/h Vĩnh Tứ
TIÊN LIÊN QUAN
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
image banner
ipv6 ready