image banner
ĐẶC SẮC LỄ HỘI LỒNG TỒNG CỦA NGƯỜI TÀY – NÙNG; THÔN NAM TÂN, XÃ NAM ĐÀ
Nhằm gìn giữ, bảo tồn, khai thác và phát huy có hiệu quả di sản văn hóa Vật thể, phi vật thể trong đời sống cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã Nam Đà; Sáng ngày 21/2/2024 nhằm ngày 12 tháng giêng năm giáp thìn,  Thôn Nam Tân – xã Nam Đà tổ chức Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi là Lễ hội “xuống đồng” của đồng bào Tày - Nùng với nhiều hoạt động văn hóa dân gian đã thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương đến tham gia. Về dự có đồng chí Trần Quang Hoà – trưởng phòng Văn hoá thông tin huyện; đồng chí Lang Văn Đức, Phó chánh VP HĐND&UBND huyện; đồng chí Lê Thị Lý – Phó Giám Đốc TT VH-TT&TT huyện; Phí xã: Đ/c Trần Thái Châu, HUV - Bí thư Đảng uỷ - TC.UBND xã  Nam Đà, cùng các đồng chí lãnh Đảng Uỷ, HĐND – UBND – UBMTTQVN xã.
Anh-tin-bai

     Hình ảnh: lãnh đạo huyện, xã Nam Đà cùng bà con nhân dân thôn Nam Tân xã chào cờ khai mạc lễ hội tồng tồng.

          Ngay từ sáng sớm trong tiết trời nắng ấm của mùa xuân, bà con dân tộc tày, nùng trong trang phục truyền thống nô nức tập trung tại  địa điểm tham gia lễ hội. Được biết, thôn nam tân xã nam đà có hơn 96% người đồng bào dân tộc thiểu số tày, nùng từ các tỉnh phía bắc vào lập nghiệp. Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm lập nghiệp trên mảnh đất mới, trải qua bao thăng trầm, khó khăn về nhiều mặt, nhưng đồng bào dân tộc tày nùng nơi đây vẫn nỗ lực giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình,  tiêu biểu là lễ hội lồng tồng hay còn gọi là lễ hội xuống đồng được tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân năm mới, cũng là dịp đầu vụ sản xuất đông xuân hàng năm. Lễ hội lồng tồng gồm: phần lễ và phần hội. Trong Phần lễ  các nghệ nhân, người có chức sắc trong làng chuẩn bị các nghi vật cúng tế trời đất và các thần linh cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, con người khoẻ mạnh, cây cối tươi tốt, nhà nhà ấm no, người người hạnh phúc và bình an. 

Anh-tin-bai

                                                   Ảnh: Nghi lễ cúng tại lễ hội tồng tồng

Sau phần nghi lễ, Đ/c Trần Thái Châu – Bí thư Đảng uỷ - CT UBND xã Nam Đà đã đánh trống khai hội, tiếp theo là chương trình văn nghệ với các nội dung ca ngợi đảng quang vinh, bác hồ vĩ đại, ca ngợi sự đổi thay của quê hương.  Nằm trong chương trình lễ hội lồng tồng trong dịp đầu xuân năm mới, còn có các trò chơi dân gian như; ném còn, trèo cột mỡ gánh nước đi cầu khỉ , kéo co, Lày cỏ... Mỗi trò chơi dân gian đều thể hiện nét đẹp tâm hồn, tài năng, trí tuệ, sự khéo léo, sự đoàn kết của con người gắn với những tập tục văn hóa lâu đời của đồng bào Tày - Nùng, cùng giao thoa phát triển văn hóa với đồng bào các dân tộc anh em khác ở các nơi về hội tụ. Lễ hội Lồng Tồng đón nhận khá nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm văn hóa đặc trưng của bà con. 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các hình ảnh của Lễ Hội

Nằm trong chuỗi các hoạt động mừng đảng, mừng xuân năm 2024, lễ hội lồng tồng của bà con dân tộc Tày - Nùng thôn Nam Tân – xã Nam Đà tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân trước thềm năm mới, nhằm phát huy tính đoàn kết trong cộng đồng, đồng thời phục vụ công tác quảng bá các loại hình di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn xã, cũng như nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ trong công tác bảo tồn các di sản của dân tộc thiểu số tại địa phương.  Nhờ sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên chương trình phục dựng lễ hội lồng tồng dân tộc Tày - Nùng tại thôn Nam Tân, xã Nam đà đã thành công tốt đẹp. Lễ hội thực sự là nơi giao lưu, gắn kết, thắt chặt khối đại đoàn kết đồng bào các dân tộc, cộng đồng và xã hội, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân, chào đón một năm mới với nhiều niềm vui và thuận lợi mới./.

 

 

 

TIÊN LIÊN QUAN
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
image banner
ipv6 ready